0868.221.228 - 0868.112.119

Thiết kế và bài trí phòng khách hợp phong thủy mang tài lộc vào nhà

Một phòng khách được bố trí và thiết kế hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ thu hút được nhiều tài lộc và thịnh vượng. 

Tin liên quan

>> Phong thủy phòng bếp và những điều kiêng kị

>> Phong thủy phòng ngủ để có giấc ngủ ngon

>> Phong thủy căn hộ chung cư

Phòng khách vốn là trung tâm của ngôi nhà, không chỉ khiến khách đến thăm nhà ấn tượng mà còn giúp ích rất nhiều cho gia chủ trong công việc và sức khỏe. Vì vậy, nhằm thu hút tài khí và quý nhân thì việc bố trí và thiết kế phòng khách hợp phong thủy luôn được đặt lên hàng đầu.

Vị trí phòng khách

Dù là nhà phố hay biệt thự, chung cư rộng hay căn hộ nhỏ, vị trí vượng tài trong nhà thường là ở phòng khách, vì vậy điều quan trọng đầu tiên là tìm vị trí phòng khách có phong thủy đẹp nhất. Khu vực gần của chính là vị trí phong thủy tốt và thích hợp nhất để bài trí phòng khách bởi đây chính là nơi đầu tiên khách có thể nhìn thấy khi đặt chân vào một ngôi nhà. Việc để khách đi qua các phòng khác rồi mới tới phòng khách không chỉ làm cho năng lượng sống bị cản trở và tiêu tan mà còn gây ảnh hưởng tới sự riêng tư của các thành viên khác trong gia đình. 

Phòng khách nên được đặt ở gần cửa chính của ngôi nhà để thu hút tài lộc

Không chỉ vậy, phòng khách gần cửa chính còn giúp tiếp nhận nhiều ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên quá nhiều ánh sáng cũng không tốt vì gây bất lợi cho nam giới trong nhà.  Ánh sáng ở đây bao gồm cả ánh sáng đèn, ánh sáng mặt trời, màu sơn tường và mà sắc đồ đạc.

Phòng khách nên đặt dưới tầng 1 nếu là biệt thự hay nhà tầng. Nếu phòng khách có cửa thì chiếc cửa này cũng không được đặt đối  diện với những cửa của các phòng khác. Không nên đặt phòng khách quá gần với khu bếp mà nên đặt ở vị trí không bị cản trở bởi chướng ngại vật và có tầm nhìn xuyên suốt.

Nói một chút về hướng cửa chính để tiếp nhận được những nguồn năng lượng tốt, hướng cửa tốt ở đây thường được xác định theo mệnh quái của chủ nhà.  Bốn hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc tốt cho người mệnh Đông tứ (Khảm, Ly, Chấn, Tốn). Bốn hướng còn lại là Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc tốt cho người thuộc mệnh Tây Tứ (Càn, Khôn, Cấn, Đoài).

Các hướng tốt trong phong thủy được gọi là các hướng Sinh khí, Diên niên, Thiên y hay Phục vị.

Nếu không may nhà bạn nằm ở hướng xấu, hãy hóa giải bằng cách treo gương bát quái để làm thay đổi dòng khí, chọn hướng bàn thờ, hướng bếp phù hợp với hướng cửa hoặc mở thêm cửa phụ, cửa sổ.

Xác định vị trí Minh Tài

Theo phong thủy, “vị trí Minh tài” (còn gọi là Minh tài vị) chính là chỗ đối 45 độ với cửa chính của phòng khách.

Sơ đồ một số vị trí Minh tài cơ bản

Trong phong thủy phòng khách, đây là vị trí vô cùng quan trọng, là chỗ giao thoa giữa trường khí bên trong nhà và bên ngoài. Đây cũng là nơi mang tài lộc vào nhà cho gia chủ. Do đó, bạn cần phải giữ vị trí Minh tài luôn sạch và sáng, ngăn nắp, thoáng đãng để tiền bạc dư dã, tài vận hanh thông.

Bạn cần lưu ý, nếu Minh tài vị là góc hẹp, thiếu ánh sáng hoặc không gian nhỏ thì bạn hãy dùng đèn LED warm - light chiếu sáng ở góc này, có thể chiếu từ trần nhà xuống vách hoặc dùng đèn đứng trang trí phòng khách.

Đây là cách bố trí đèn hợp phong thủy trong vị trí Minh Tài

Nếu điều kiện lý tưởng về không gian và thẩm mỹ, bạn hãy đặt các vật chiêu tài: Tỳ Hưu, Chậu Tụ Bảo, Túi gấm đỏ, Thiềm Thừ... vào Minh tài vị sẽ có hiệu quả. Bạn cũng có thể đặt một chậu cây xanh, thường là loại có lá rộng, mọc xanh tốt quanh năm. Tuy nhiên, bạn nên nhờ sự tư vấn từ chuyên gia để có lựa chọn hay nhất. 

Tỳ Hưu là một trong những vật phẩm phong thủy chiêu tài hàng đầu

Trong phong thủy phòng khách, cây xanh đóng vai trò quan trọng. Cây xanh có tác dụng tạo sinh khí cho phòng khách. Bạn có thể chọn những loại cây như cây lưỡi hổ, cây phát tài, cây cật mật... tùy vào không gian và nội thất để chọn loại cây cũng như vị trí đặt cây thích hợp. 

Bạn cũng cần lau chùi, quét dọn thật ngăn nắp, sạch sẽ Minh tài vị, nếu để mạng nhện bám vào, bụi bẩn, đồ đạc bừa bãi sẽ làm trở ngại các dòng khí vào nhà, khiến cho tài vận không hanh thông. Cũng tại vị trí này, bạn không nên treo gương vì gương có tác dụng phản xạ, dẫn đến cản trở tài vận vào nhà. 

Bố trí nội thất ở hướng Tây phòng khách

Bạn nên chú ý đến hướng Tây của phòng khách khi bố trí phong thủy chiêu tài. Theo Ngũ hành, hướng Tây thuộc Kim (Kim là vàng) đem lại sự may mắn, thịnh vượng. Phong thủy có câu “Kim khắc Mộc vi tài” (Mộc là tài lộc của Kim). Vì thế đem Mộc đến hướng Tây là đem tài lộc cho phòng khách. Trong Ngũ hành, Mộc có hình trụ dài như cây cộc và màu xanh lá cây. Do đó, để có hiệu quả tài vận tốt nhất, hãy bố trí nội thất thuộc Mộc vào hướng Tây phòng khách.

Phòng khách này được sơn màu xanh nhạt (Mộc) vào hướng Tây

Bài trí ghế sopha vào thế “tựa lưng vào núi”

Ghế sopha là nội thất quan trọng được nhiều gia đình sử dụng.  Vì vậy việc bố trí ghế sopha sao cho hợp phong thủy cũng là yếu tốt quan trọng.

Ghế sopha có công năng trong phong thủy, ngoài công dụng là ghế ngồi thông thường, nó còn là nơi thu hút khí lộc trong phòng khách. Vì vậy khi chọn sopha, bạn hãy chọn sopha có góc vuông hoặc chữ U sao cho hai bên cạnh giống như hai bức tường thành để hứng luồng khí vào trung tâm, "Tàng phong tụ khí" chính là chỗ ghế giữa, giúp tài lộc nhà bạn không bị mất mát.

Thiết kế sofa chữ U trong căn nhà hiện đại

Khi chọn vị trí đặt ghế, nên sắp đặt theo hình Bát quái, bởi ghế ngồi thường xếp liền kề, không những có thể thúc đẩy sự hài hoà mối quan hệ xã giao, mà còn tạo nên không gian nghỉ ngơi thích hợp.

Về số lượng sofa cũng phải thận trọng, kị bầy một bộ rưỡi sofa, hoặc 2 bộ sofa tròn vuông với nhau.

Sofa là nơi có thể để mọi người già trẻ trong nhà có thể nằm, ngồi nghỉ ngơi thoải mái, vậy nên phải chú ý tới phương vị kê đặt. Với nhà ở hướng Đông, thì sofa trong phòng khách đặt ở mé chính Đông, Đông Nam, chính Nam và chính Bắc, với nhà hướng Tây, sofa trong phòng khách nên đặt mé chính Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Nam là đẹp.

Điểm tựa tương trưng cho núi, tựa vững chắc vào núi, đó là bức tường vững thãi kề phía sau sofa, không có cảm giác trống trải, chống chếnh phía sau, thế mới phù hợp với thuật phong thuỷ nhà ở. Người xưa thường dùng “tràng kỷ” (loại ghế tựa dài bằng gỗ, song mây, tre vầu...). Nhà giàu có thường dùng sofa, ghế bành bằng gỗ quý lưng tựa có khảm phiến đá vân mài nhẵn, có hoa văn và ẩn hiện phong cảnh sơn thuỷ rất đẹp, cũng mang ú nghĩa “tựa lưng vào núi”.

Bài trí sofa hợp phong thủy, cần chú ý tạo thế "tựa lưng vào núi", mang lại thịnh vượng cho gia chủ.

Nếu phía sau sofa là cửa sổ, là cửa ra vào hay lối đi lại, không gian trống, có nghĩa phía sau hư không chẳng có chỗ dựa vững chắc, cho người ngồi có cảm giác không an toàn, đương nhiên là kém thoải mái dễ chịu

Địa vị quan trọng của sofa trong căn nhà ở cũng tựa như cảng khẩu chủ yếu của một quốc gia, phải cố gắng “nạp thuỷ” thật nhiều, mới hưng vượng. Mà một cửa hải cảng tốt thường 2 bên có bờ nhô ra như “tay ngai” tạo thành vịnh, như hình chữ U, che chắn bảo vệ 2 bên cạnh sườn, còn ở giữa chính là nơi nạp khí trong phong thuỷ, có thể “Tàng phong tụ khí”, để đạt được mục đích người và của cải đều dồi dào, hưng vượng.

Nguồn: noithatghome.com (tổng hợp)